HD News

SỐNG KHỎE

4 cách thoát khỏi say xe rất đơn giản: Về quê ăn Tết xa mấy cũng vô tư

Mách các bạn 4 cách để không bị say xe, dù có đi xe xa mấy cũng không ngại ngần gì nữa.

1. Dùng vỏ quýt

Vỏ quýt cũng là cách dân gian được mọi người áp dụng nhiều. Tinh dầu trong vỏ quýt cũng có tác dụng an thần, thông mũi họng, làm giảm triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Cách chống say xe bằng vỏ quýt như sau:

+ Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, bạn lấy 1 quả quýt bóc vỏ ra.

+ Sau đó bạn dùng vỏ quýt đặt vào giữa 2 lỗ mũi để mùi quýt át mùi trên xe. Khi vỏ quýt hết mùi thì bạn tiếp tục nặn ra để tinh dầu tỏa ra. Bạn lặp lại khoảng 10 lần.

+ Khi ở trên xe, bạn cũng có thể áp dụng bất cứ lúc nào để có thể xua tan cảm giác say xe.

2. Dùng lá trầu

Lá trầu cũng là một thứ thảo dược ‘cây nhà lá vườn’ dễ tìm, dễ kiếm được nhiều người áp dụng. Theo Đông y, lá trầu có tác dụng làm ấm vùng rốn. Nhờ đó có thể làm giảm triệu chứng đau đầu, buồn nôn do say xe hiệu quả. Cách làm như sau:

+ Trước khi khởi hành, bạn ngắt 1 ít lá trầu cho vào túi.

+ Khi ở trên xe, bạn lấy 1 – 2 lá trầu cầm ở tay, thỉnh thoảng cho lên mũi ngửi để ‘át’ đi mùi của xăng xe, cản trở gió. Nhờ đó sẽ giúp bạn không bị mệt mỏi, say xe.

3. Dùng gừng tươi

Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm với công dụng phát nhiệt, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hảnh thủy, giải độc hiệu quả. Gừng tươi lại có công dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói cực tốt. Do đó, các chuyên gia Đông y khuyến rằng nếu ai bị say xe thì nên dùng gừng để chống say, vừa an toàn không gây tác dụng phụ lại hiệu quả.

Cách chống say xe bằng gừng như sau:

+ Trước khi lên xe khoảng 30 phút, bạn dùng khúc gừng tươi bằng ngón tay cái rôi gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã sát. Sau đó thêm ít nước ấm vào để uống.

+ Trong chuyến đi, bạn nên ngậm miếng gừng trong miệng. Khi cảm thấy buồn nôn, có dấu hiệu say xe thì bạn cắn nhẹ một chút để tinh dầu gừng lan tỏa trong miệng sẽ ức chế được cơn say xe hiệu quả.

Lưu ý: nếu không ai dùng được gừng tươi thì có thể dùng kẹo gừng ngậm cũng rất tốt.

4. Dùng bánh mì

Bạn có thể dùng bánh mì ăn suốt chặng đường đi để phòng say xe. Lý do là vì khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra chất trypsin. Đây là một loại me có tác dụng trao đổi chất với axit amin trong bánh mì. Nhờ đó có thể xoa dịu và trấn tĩnh thần kinh hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhấm nháp một chút chứ đừng ăn nhiều quá nha. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bánh mì cho vào trong khẩu trang rồi đeo lên hoặc cho lên mũi ngửi.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN